.

.

Thứ Bảy, 30 tháng 11, 2013

Bức Thư Cảm Động Gửi Mẹ! ( sưu tầm )



Mẹ kính yêu..!

Giờ này mẹ đã ngủ....

Con viết cho mẹ khi con đang say. Hôm nay con uống 2 cốc bia mẹ ạ. Con say. Con khóc.

Ngày 20/10 là gì hả mẹ? Với mẹ chỉ giản đơn là một ngày bình thường thôi nhỉ.

Con khóc. Và con nghĩ về mẹ. Từ khi con hiểu được 20/10 là gì? Con đã làm được những gì cho mẹ.

Ngày cấp 1 con xin mẹ 2.000 đồng để đóng tiền mua hoa cho cô giáo chủ nhiệm. Đi học về thấy mẹ đang bán những tạ than đen nhẻm, cái cân phải luồn đòn gánh vào vì chưa có cân bàn... vai phải mẹ thường đau mỗi tối.

Ngày cấp 2 con xin mẹ 10.000 đồng để góp tiền mua hoa cho cô, còn mua thiếp hí hoáy cả đêm tô vẽ, tặng những người bạn con yêu thương. Mẹ nằm trên giường vắt tay lên trán: "Tháng này bố mày chắc không được nghỉ phép"...

Ngày cấp 3 con xin mẹ 50.000 đồng, để cùng các bạn trong lớp cắm trại và liên hoan tới tối muộn mới về. Mẹ đã lau sạch sẽ nhà cửa, mâm cơm tối vẫn còn để gọn gàng thức ăn cho riêng con. 2 thằng em chành chọe nhau mệt rồi lại ôm nhau ngủ...

Đại học. Con là cán bộ lớp, con chúc mừng nhiều người lắm, bạn bè, cô giáo, những cô bác con quen... những ngôn từ dí dỏm và đặc biệt dành riêng từng người. Mẹ điện thoại lên và nói những điều như ngày nào cũng điện để nói: "Đi ngủ nhớ mắc màn, tối nhớ cài cửa thật kỹ, ngủ sớm đi".

Nhưng...mẹ biết không, con luôn nghĩ tới mẹ đầu tiên. Con luôn thế. Ngày bé, có lần con làm tặng mẹ bài thơ nhưng không dám đưa, có lần mua hoa tặng mẹ rồi lại đưa cho đứa bạn về... cắm. Có lẽ do mình ở quê mẹ nhỉ? Ở quê những bà mẹ đầu tắt mặt tối, chẳng chồng con nào tổ chức ngày của mẹ.




Con lên thành phố

Con gặp những người đàn bà ngang tuổi mẹ. Họ mặc váy và đi dép cao. Họ bước những bước đi uốn dẻo nhẹ nhàng lịch lãm, không vội vã, tất bật như mẹ. 8h tối họ trang điểm và đi cafe, mẹ cơm nước, giặt giũ và mắc màn cho chúng con ngủ.

Con gặp những người đàn bà ngang tuổi mẹ. Họ nói về âm nhạc, về khiêu vũ, về những chuyến công tác đi mệt lử nhưng biết nơi này, nơi kia, biết món này món kia. Còn mẹ của con, khi con điện thoải về hỏi: Mẹ ơi con ghẹ là con gì mẹ nhỉ? Có người nói với con là con ghẹ ăn ngon. Mẹ trả lời: "Mẹ cũng không rõ lắm, hình như nó giống con hến, con ngao"... Và khi con được biết về con ghẹ. Con khóc.

Con gặp những người đàn bà ngang tuổi mẹ. Chồng họ chở đi siêu thị mỗi tuần, và đi mua cho những bộ quần áo đẹp. Vậy mà những lúc chán chồng, họ đi ra phố phường với đám bạn, và vào vũ trường, vào cà phê. Còn mẹ, mẹ khóc mỗi khi bố làm mẹ buồn. Và mẹ nói với chúng con: "Chỉ mẹ được nói bố, chúng mày là con dù bố mẹ có sai đến thế nào cũng không có quyền nói".

Mẹ của con. Lúc này con nhớ về tuổi thơ con. Quãng đời con trải qua bên mẹ. Chúng con luôn có mẹ ở bên. Và bố cũng thế, bố gọi điện thoại mỗi ngày mẹ nhỉ, và bố gặp lần lượt từ mẹ tới 3 đứa con... Bố mỗi tháng về một lần. Chúng con lớn lên, đứa nào cũng sáng sủa khôn ngoan, ai cũng khen mẹ thật giỏi, bố thật may vì có mẹ... Bố con cũng là một người đàn ông tuyệt vời phải không mẹ. Dẫu đôi lúc bố làm mẹ buồn, nhưng con người có ai hoàn hảo đâu? Con cũng thấy xấu hổ lắm, khi con, khi em con, chẳng ngoan như những gì mẹ đã chờ mong.

Mẹ! Mẹ ngủ đi, đừng thức nữa, sao giấc ngủ mẹ chẳng sâu thế. Sao sau một đêm mắt mẹ càng quầng? Sao mẹ hay ốm đau?

Mẹ! Con yêu mẹ. Con yêu mẹ. Và con sẽ sống thật tốt như những gì bà ngoại đã dạy mẹ để mẹ dạy con. "Sống không quỵ lụy ai, không hài lòng và không giả dối".

Con đã lớn khôn, con đã trưởng thành, nhưng những tối rúc đầu vào nách mẹ mà ngủ vùi, tới sáng vẫn dang chân tay trên giường ngon giấc...còn mẹ đã nấu xong bữa sáng. Con bỗng thấy mình như một công chúa nhỏ, thấy con là người hạnh phúc nhất thế gian, vì tất cả những gì bố mẹ dành cho chị em con, là những điều con không mong gì hơn thế nữa.

Đêm nay con chúc mẹ ngủ ngon, và bố ở nơi xa sẽ luôn mơ về mẹ .


20 nhận xét:

 1. MT sang thăm MTB , Tem nhé ... Bài viết về Mẹ thật cảm động .. Cuối tuần vui vẻ MTB nhé ..Cho MT gởi lời thăm Miên thảo nha vì Yahoo hỏi đáp MT theo đường link vào mà ko được ...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Những bài viết về Mẹ lúc nào cũng thật tuyệt dưới ngòi bút của các tác giả có tay nghề đó Muctim à.
   Tui có nhắn mấy lần và gửi mail nhưng Miên Thảo vẫn bặt tăm khg có tin tức gì từ khi Blog YHHK đóng cửa Muctim à. Thanks Muctim nha chúc Muctim mua may bán đắt.

   Xóa
 2. một bài viết rất cảm động về mẹ và gia đình. chúc bạn hạnh phúc

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mùa Thu Buồn cám ơn Xuân Long ghé thăm, tác giả viết bài này thật hay và cảm động phải khg Xuân Long??

   Xóa
 3. Bài viết thật hay và xúc động! Chừng như tác giả vẫn còn một chút ray rức gì đó khi những suy nghĩ này hình thành khi đã trưởng thành mà không phải là biết thể hiện tình yêu thương mẹ từ rất lâu trước kia? Thăm MTB và chúc vạn an.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có lẻ như những gì anh Hongngoc cảm nhận, nhưng dù sao cũng phải cám ơn tác giả đã chia sẻ với mọi người, em chúc anh Hongngoc và gia đình những tháng , ngày ....luôn bình an và nhiều hạnh phúc nha.

   Xóa
 4. Mẹ tuyệt vời em ơi.!chúc Thu Buồn vui lên...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. trên cả tuyệt vời luôn anh Thìn à, em cám ơn Anh nha, ủa em đâu có buồn......Huhuhu

   Xóa
 5. Có lần ...có lần ...có lần ....sao giống mình thế -Buồn ạ -
  .
  Tuần mới an vui nhé -

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chắc tác giả viết cho Minh đấy...hihi, tui thanks Minh nha.

   Xóa
 6. Mẹ kính yêu!
  Ở nơi xa con nhớ mẹ nhiều ... con thương mẹ lắm... mẹ của con lúc nào cũng đẹp như cô tiên và thương con như ông bụt thương cô tấm...
  Đêm nay con chúc mẹ YÊU của con ngủ ngon nhé!...
  -T/B ngày mai Mẹ gửi cho con ít tiền mẹ nhé!....... con nhớ Mẹ rất nhiều...
  BÀI NẢY CÓ CẢM ĐỘNG KO - MTB....hiiiiiiiiii......

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mùa Thu Buồn cám ơn Mưa Rừng Chiều đã chia sẻ thêm bài viết về Mẹ nha, tui thấy hình như có chút cảm động nếu KHG ĐỌC CÂU T/B ......Hihi

   Xóa
 7. Một bài viết rất cảm động Chị à, ước gì những đứa con điều sớm nhận ra như cô gái trong bài viết thì quý biết mấy !
  Em đoán là khi Chị đọc bài viết này chị không kìm nén được cảm xúc đúng không, em rất thích bài viết này !!!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Em cũng biết những bài viết về Ba, Mẹ mà nhất là viết về Mẹ luôn làm Chị xúc động và khg sao kèm lòng được mỗi khi đọc em à, bài viết thật hay và rất cảm động GH ha. thanks em nha.

   Xóa
 8. Biết rồi...thì Mẹ đã xa
  Nhớ thương thì cũng...để mà nhớ thương !!!
  Con đi trăm vạn nẻo đường
  Nhớ Mẹ chỉ có nén hương dâng Người...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cho dù là hối hận muộn nhưng vẫn còn có hơn khg biết hối hận A Tám à.em cám ơn A Tám nha.

   Xóa
 9. Phải bầu chọn cho MTB một cái nick nữa "Blogger của Mẹ", bởi bồ tèo chuyên siu tầm những bài về Mẹ rất hay. Tui bỏ cho MTB 2 tay 2 phiếu nè pà kon ui! keke... :)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vì thần tượng lớn nhất trong tui lúc nào cũng là hình ảnh về người Mẹ hiền mà suốt đời vất vả vì gia đình đó Giáo à. Thanks Giao nha.

   Xóa
 10. Mùa Thu Buồn ơi -đi đâu rồi ?
  Luôn bình an bạn nhé -

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chưa vô nhà mà tui đã nghe tiếng om sòm từ ngoài ngõ rồi Minh à.. Lớn rồi mà sao Minh " khg thùy mị" giống tui vậy......Hehe

   Xóa