.

.

Thứ Năm, 18 tháng 9, 2014

Mùa Lũ Năm Ấy !!
     Tình cờ lang thang tui bắt gặp hình ảnh mùa nước nổi, làm tui nhớ lại mà chạnh lòng khoảng thời gian năm ấy.
   Chỉ trong 1 đêm ngủ sáng dậy ra sau vườn thấy toàn nước với nước ….
     Cá trong ao đều đi hết vì nước tràn bờ, Cá theo dòng nước bơi ra sông….mất trắng.
   Còn lúa ngoài đồng đã trổ bông và chờ gặt, nhưng nước lên cao chỉ còn cắt vớt vác được bao nhiêu thì bao….
  Đói khổ , gánh nặng  luôn đè trên những đôi vai của những người nông dân  quanh năm luôn bươn chải và vất vả..
Cuộc sống càng khó khăn hơn khi mùa màng gặp mùa nước lên..
Lúa ngoài đồng đang chín chờ gặt về, còn trong nhà thì hủ gạo lại trống khg ….những ngày tháng năm ấy làm sao có thể quên được.
Đã từng trải qua những ngày tháng sống chung với Lũ, thì mọi người mới hiểu và thông cảm lẫn nhau khi nghe nhắc đến.
 Thật sự lúc ấy ai ai cũng lo sợ, trong nhà có trẻ nhỏ càng lo nhiều hơn vì làm sao và kiếm đâu cơm gạo mỗi ngày để nuôi những đứa con của mình, và tui đã từng bắt gặp ánh mắt của Mẹ năm xưa cũng thế, tuy khg nói ra nhưng làm sao mà mình  khg cảm nhận được.
Và tui vẫn nhớ như in hình ảnh người anh trai mới hơn 14 tuổi đầu đã phải chịu khó và khg biết bằng cách nào Anh có thể trèo lên cây Dừa sau hè để hái trái đem bán phụ kiếm thêm tiền để mua gạo, khi nghe tiếng Dừa rơi sau nhà cả nhà cứ tưởng Dừa rụng và định ra lụm xem có ăn được hay khg , nhưng khi chạy ra mới thấy 1 người anh trai kế đứng ở cửa sau hè và nói, Anh trai kế đang hái Dừa…Mẹ hơi giật mình vì từ trước tới giờ đâu có bao giờ thấy con mình leo Dừa bao giờ, có lẻ khi đói thì cũng phải bắt buộc như thế đúng khg các Bạn.. và có khi chỉ 1 nhúm gạo mà nấu đầy 1 nồi cháo dữa loãng cầm cự cho cả nhà cả 6 miệng ăn, có lúc cũng chỉ cháo trắng…có hôm thì ra đồng hái bông súng về độn thay cơm…
Nếu ở miền ngoài thường nghe nói về những cơn Bão, thì miền Tây lại hay nghe nói về mùa Lũ ( mùa nước nổi ).
 Mùa nước nổi thì ngoài đồng thường khg thiếu những nhánh bông Điên Điển và bông Súng

Nói chung Bão hay Lũ đều thật đáng rùng mình mỗi khi nghe nhắc đến, nhưng khg vì vậy mà có thể chối bỏ nơi mình từng đã sống , có cực khổ mới hiểu được như thế nào, và hôm nay có cơm gạo để ăn cũng phải cám ơn những ngày tháng cơ cực ấy.
Vẫn luôn cầu mong Bão hay Lũ đừng kéo đến để những người nông dân luôn quánh năm vất vả, cực khổ và  chân lắm tay bùn sẽ đỡ vất vả hơn và gia đình họ sẽ có cuộc sống thật bình an.


Thứ Ba, 2 tháng 9, 2014

Món Quà Quê Hương !


          
Mặc dù mấy tuần nay vẫn biết món quà sắp tới tui sẽ nhận được là món quà gì, nhưng lại cứ nôn nao và chờ đợi đến khi cầm được quyển sách trên tay, trong lòng thật vui và cảm động biết bao vì trong đó còn có những tình cảm của các Anh, Chị ở phương trời xa nơi quê nhà gửi tặng.
        Đã đi 1 chặng đường khá xa và " hơi gian nan " mới tới được nơi này, đúng là xa......thật.
       Em cám ơn chị Như Thị đã giữ và gửi sang cho em, và cám ơn các Anh , Chị Bạn của chị Như Thị đã góp lời trong quyển sách đầy tình thương mến thương này....Hihi.
          
                        
      Chị Minh Thiện , Anh Dũng Nobita, anh Phù Vân và anh Cuồng Từ.. và cám ơn Pé Diễm đã mang đi gửi dùm Chị ha, và cám ơn những người đã mang về dùm tui nha.. Vẫn là những tình cảm Anh, Chị quý mến đứa em gái phương xa này, em vẫn luôn trân trọng từ bấy lâu nay , và sẽ vẫn mãi còn đây những tình cảm của mấy Anh, Chị , Em mình.
   Và cám ơn các tác giả cũng như các Anh, Chị đã cùng với chị Như Thị hoàn thành 1 tuyệt phẩm thật đáng quý trong quyển sách VƯỜN HOA LẠ .Thanks all.
( Các Anh, Chị thông cảm cho nhỏ em này vì chụp mấy tấm hình này khg có đều tay mấy nha.....Hihi )